Tin tức - Sự kiện

Bảo tàng tỉnh Hưng Yên trưng bày lưu động chuyên đề: “Giáo dục Hưng Yên – xưa và nay”

Văn bia tại Văn miếu Quốc Tử Giám còn lưu lại câu nói nổi tiếng của Tao Đàn Phó đô Nguyên súy Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn”. Lời dạy của bậc tiền nhân cho thấy vai trò to lớn của giáo dục trong xây dựng và phát triển đất nước. Bởi vậy, ngay từ thuở lập nước việc bồi dưỡng, trọng dụng người tài đã dần trở thành “quốc sách” của các vị minh quân. Nhà nước phong kiến xưa đã mở các khoa thi nhằm tuyển chọn nhân tài cùng rất nhiều các hình thức khuyến học. Từ khi khoa cử ở nước ta ra đời, năm 1075, thời nào cũng có những nhân vật tiêu biểu làm rạng danh cho đất nước.
Hưng Yên, mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, nơi sản sinh biết bao anh hùng hào kiệt, các văn nhân, võ tướng trong suốt chiều dài lịch sử. Các nhà khoa bảng Hưng Yên đã cùng các nhà khoa bảng cả nước, góp phần tô điểm thêm nền văn hiến lâu đời của dân tộc. Khi nhắc tới khoa cử Hưng Yên, chúng ta không thể không nhắc tới những người con ưu tú mà sử sách đã lưu danh như các vị: Đỗ Thế Diên, Nguyễn Trung Ngạn, Dương Phúc Tư, Lê Như Hổ, Phạm Công Trứ và rất nhiều danh sĩ khác.
Nhân dịp khai giảng năm học 2022 – 2023, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên phối hợp với các trường: Trường THPT Triệu Quang Phục, huyện Yên Mỹ; Trường THCS xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu; Trường THCS xã Hùng An, huyện Kim Động, tổ chức trưng bày lưu động chuyên đề: “Giáo dục Hưng Yên – Xưa và nay”. Trưng bày gồm 2 chủ đề chính, đó là:

  1. Giáo dục Hưng Yên từ 1075 đến 1945

  2. Giáo dục Hưng Yên từ 1945 đến nay

Với những hình  ảnh, tài liệu tiêu biểu được lựa chọn, trưng bày làm nổi bật truyền thống hiếu học của nhân dân Hưng Yên từ xưa cho tới nay. Qua đó, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống tốt đẹp này của vùng đất nhãn, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Đặc biệt trưng bày chuyên đề còn mô phỏng mô hình lều chõng, bút nghiên và trang phục của các Nho sinh. Tại đây, các em học sinh sẽ được trải nghiệm làm sỹ tử thời xưa hết sức thú vị và ý nghĩa.
Trưng bày chuyên đề diễn ra từ ngày 19/9/2022 đến 08/10/2022./.

Nguyễn Tần