Tin tức - Sự kiện

Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên trao tặng áo mô phỏng áo khâm liệm của quan Đại Tư đồ Nguyễn Bá Khanh cho Bảo tàng tỉnh Hưng Yên

Đại Tư đồ Nguyễn Bá Khanh người làng An Vỹ (nay là xã An Vỹ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), không rõ năm sinh, mất năm 1775. Ông làm quan dưới triều vua Lê Hiển Tông, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình như: Cận thị Nội giám, Tư lễ giám, Tổng Thái giám Đô đốc phủ, Tả tướng quân, Thái tể Đại Tư đồ, tước Trực Trung hầu.Vì có nhiều công lao với nước, giúp người dân lưu tán trở về làng an cư lạc nghiệp, nên ông được suy tôn làm Hậu thần.
Tại xã An Vỹ, huyện Khoái Châu hiện còn lưu giữ được khu lăng Đại Tư đồ Nguyễn Bá Khanh tương đối nguyên vẹn với số lượng hiện vật đồ sộ, phong phú, đạt đến độ tinh xảo với nhiều mô típ, đồ án hoa văn sinh động và độc đáo, mang đậm phong cách thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVIII. Lăng do chính ông xây dựng vào năm 1770, gồm khu sân chầu và khu thờ tự. Khu sân chầu lát gạch bát, bài trí tượng chó đá, tượng lính, ngựa và voi. Khu thờ tự lát đá xanh, bài trí quán tẩy, đẳng tế, tượng lính, nhang án, ngai và sập thờ. Các tác phẩm điêu khắc đều được tạc từ đá xanh nguyên khối, được thể hiện theo lối tả thực với khuynh hướng tự nhiên hóa tượng người và thú. Tất cả được bài trí thành từng nhóm đặt cạnh nhau thành một thể thống nhất, đăng đối và hài hòa. Đây là một trong những công trình điêu khắc nghệ thuật đá tiêu biểu ở Hưng Yên và điển hình cho nghệ thuật điêu khắc lăng mộ đá của nuớc ta. Lăng Nguyễn Bá Khanh được xếp hạng di tích “Kiến trúc nghệ thuật” cấp Quốc gia năm 1988.
Khu mộ chí của quan Đại Tư đồ được phát hiện năm 1982, nằm cách lăng đá khoảng 12m về phía nam. Đây là một ngôi mộ được xây theo kiểu trong quan ngoài quách, phía ngoài được xây bể, tiếp đến là một lớp hóa chất được làm từ vỏ sò đốt cháy trộn với mật đường và xơ giấy bản. Quan tài dài 3,4m làm bằng gỗ ngọc am. Đáy quan tài có 2 ngăn, bên trên là một tấm ván có 7 lỗ khoan giống hình Bắc đẩu thất tinh, vì theo quan niệm khi chết người ta có mong muốn được nằm trên các vì sao. Về mặt khoa học, các nhà khảo cổ lý giải rằng, đây là một công nghệ của việc ướp xác bởi những lỗ khoan đó sẽ giúp cho việc thấm nước chảy ra từ thi hài khi bị phân hủy. Phía dưới của tấm thất tinh được trải một lớp gạo rang. Lớp gạo rang này có tác dụng hút ẩm, thấm nước từ trên chảy xuống. Khi khai quật thu được nhiều hiện vật như: quan tài, hộp dầu thơm bằng gỗ, quạt, áo, vải và nhiều đồ khâm liệm khác.
Những hiện vật trong ngôi mộ của quan Đại Tư đồ đang được gìn giữ và bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, đã làm sáng tỏ nhiều phương diện về phong tục tập quán, nghề cổ truyền, về văn hóa của người Việt thế kỷ VIII. Năm 2021, Công ty cổ phần Ỷ Vân Hiên (địa chỉ: số nhà 05 ngách 293/4 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội) phối hợp với Bảo tàng Hưng Yên nghiên cứu trang phục của quan Đại Tư đồ Nguyễn Bá Khanh. Trên cơ sở đó, Công ty đã mô phỏng lại  bộ áo khâm liệm theo đúng kiểu dáng và kích thước. Ngày 6/5/2022, Công ty Cổ phần Ỷ Vân Hiên đã trao tặng áo này cho Bảo tàng tỉnh Hưng Yên lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị.

Nguyễn Tần