Phát hiện Trống đồng Đông Sơn tại thôn Ngọc Loan, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Sáng ngày 16/01/2022, trong quá trình cải tạo ruộng ở cánh đồng Du thuộc thôn Ngọc Loan, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, người dân đã phát hiện 03 chiếc trống đồng. Khi phát hiện chiếc trống lớn trong trạng thái nằm úp cách mặt ruộng từ 50 đến 60cm. Sau khi vét sạch lớp đất ở trong lòng trống phát hiện thêm 02 chiếc trống nhỏ nằm bên trong. Trống lớn có chiều cao 43cm, đường kính mặt trống 47,5cm, đã bị vỡ một phần; 01 chiếc trống nhỏ có chiều cao 11cm, đường kính mặt trống 15cm; 01 chiếc trống nhỏ có chiều cao 13,5cm, đường kính mặt trống 13,5cm.

Nhận được tin báo từ chính quyền địa phương, ngày 17/01/2022, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã cử cán bộ thực hiện công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng của hiện vật báo cáo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên. Ngày 21/01/2022, phòng Văn hóa và Thông tin huyện Văn Lâm và UBND xã Tân Quang đã bàn giao hiện vật cho Bảo tàng tỉnh Hưng Yên để quản lý, giữ gìn, phát huy giá trị theo quy định của Luật di sản văn hóa.

Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã phối hợp cùng Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tiền sử Đông Nam Á tiến hành vệ sinh bước đầu đã phát hiện thêm 01 chiếc thố đồng nằm trong chiếc trống nhỏ bị đất che lấp. Thố có chiều cao 5,5cm, đường kính miệng 10cm.
Theo nhận định ban đầu những hiện vật này thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn có niên đại từ khoảng thế kỷ V TCN, đến thế kỷ III TCN, cách ngày nay khoảng 2.500 – 2.300 năm, thuộc loại trống Heger I. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã từng phát hiện 2 chiếc trống đồng Cửu Cao (Văn Giang), trống đồng Động Xá (Kim Động). Việc phát hiện các hiện vật này là minh chứng cho một vùng đất có bề dày lịch sử, khẳng định vùng đất Hưng Yên xưa vốn là nơi cư trú của người Việt cổ.
Để làm tốt công tác bảo quản, gìn giữ và phát huy tác dụng trong việc trưng bày sau này, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên sẽ lập tờ trình, trình cấp có thẩm quyền mời các chuyên gia đầu ngành của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á tiến hành nghiên cứu giám định, đánh giá một cách khoa học, chính xác. Đồng thời, thành lập hội đồng thẩm định, định giá đối với 4 hiện vật nêu trên.

Kim Ưng